Mạ kẽm hay ống thép đen trong phòng cháy chữa cháy?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bị ăn mòn do sự tương tác của oxy, do kim loại không được bảo vệ và do độ ẩm. Trong 25 năm, 35% các hệ thống phòng cháy cháy ướt có vấn đề ăn mòn đáng kể. Chỉ trong 12,5 năm, 73% các hệ thống khô và tiền xử lý có vấn đề ăn mòn đáng kể.

Ăn mòn sẽ gây rò rỉ trong ống phun nước của bạn, dẫn đến sửa chữa tốn kém có thể bao gồm thay thế đường ống, phụ kiện hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống, thiết bị hoặc hư hỏng thiết bị do rò rỉ nước và tắc nghẽn đầu ống phòng cháy.

Để chống ăn mòn, hệ thống phòng cháychữa cháy sử dụng thép mạ kẽm hoặc thép đen cho ống, vì mỗi loại thép đều có tính chống ăn mòn.

Thép mạ kẽm và đen

Ống thép mạ kẽm được nhúng nóng trong kẽm để có một lớp phủ bảo vệ trên các bức tường của đường ống. Lớp mạ kẽm, hoặc mạ kẽm, hoạt động như một cực dương hy sinh để giảm sự ăn mòn của ống thép. Tuy nhiên, ống thép mạ kẽm không bị ăn mòn trong bất kỳ khu vực hoặc không gian bị đọng nơi lớp phủ mạ kẽm bị hư hỏng hoặc mất tích.

Ống thép đen có ít hoặc không có lớp phủ bảo vệ. Đây là loại ống thép được sử dụng phổ biến nhất cho các hệ thống phun nước. Oxy trong nước nhanh chóng bị tiêu tan, do đó làm giảm khả năng ăn mòn. Tuy nhiên, ống thép đen không bị ăn mòn trong một bức tường mỏng đồng đều.

Giải pháp ăn mòn

Vì không phải loại thép nào có thể ngăn chặn sự ăn mòn, một trong những tác nhân khác trong ăn mòn, oxy hoặc hơi ẩm, phải được giải quyết để ngăn chặn vấn đề. Trong khi nước là không thể tránh khỏi trong ống phun nước (thậm chí ống hệ thống khô sẽ có ngưng tụ), oxy có thể được thay thế bằng Nitơ – phá vỡ hiệu quả tam giác ăn mòn.

Các hệ thống khô và tiền xử lý có thể được điều áp bằng Nitơ thay vì không khí. Các hệ thống ướt có thể có các đường ống được nạp với Nitơ trước khi được xả bằng nước, để bất kỳ túi “không khí” nào thực sự là túi Nitơ. Đọc thêm về các giải pháp ăn mòn đặc biệt cho hệ thống sấy khô / tiền xử lý và hệ thống ướt.

Kiểm tra tỷ lệ ăn mòn trong ống thép

Một phòng thí nghiệm độc lập đã tiến hành các thử nghiệm tiếp xúc lâu dài, liên tục để so sánh hiệu suất của Nitơ và Oxy, trong cả thép đen (lịch 10) và ống mạ kẽm, và ảnh hưởng đến ăn mòn. Mỗi phân đoạn ống phải chịu khí nén hoặc nitơ giám sát, vì chúng sẽ ở trong một ứng dụng thực tế của một vòi phun nước chữa cháy khô. Thường xuyên, các đường ống được mở ra và lượng ăn mòn được đo để tỷ lệ ăn mòn có thể được tính toán.

Những hình ảnh dưới đây cho thấy các đoạn ống đã được tiếp xúc với khí nén hoặc 98% Nitơ trong 6,5 năm, và ở cả hai trạng thái ống đã được nhận và sau đó phân đoạn ống được làm sạch. Với tốc độ ăn mòn được tìm thấy, Ống thép đen sẽ kéo dài 19,8 năm với khí nén và 60,9 năm với 98% Nitơ. Ống thép mạ kẽm sẽ kéo dài 9,2 năm với khí nén và 162,3 năm với 98% Nitơ. Kết quả rõ ràng cho thấy rằng một khoản tiết kiệm chi phí đáng kể có thể được thực hiện bằng cách sử dụng ống thép đen kết hợp với sự giám sát nitơ.

Thép đen đầy khí nén
thép đen chứa đầy 98% nito
thép mạ kẽm chứa đầy nito
Thép mạ kẽm chứa đầy khí nén